• Trang web này sử dụng cookie. Tiếp tục sử dụng trang web này đồng nghĩa với việc bạn đồng ý sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Tin mới Cardio là gì? Tác dụng và 10 bài tập cardio giảm cân hiệu quả

califitness

Hội viên lâu năm
#1
Cardio là gì? Bài tập Cardio (Cardiovascular) là bất kỳ bài tập thể dục nào làm tăng nhịp tim, giúp hệ thống tim mạch khỏe mạnh, cung cấp nhiều oxy đến các tế bào trong cơ bắp, cho phép các tế bào đốt cháy chất béo nhanh hơn trong quá trình tập luyện và cả khi không hoạt động. Đây là bài tập có nhiều cường độ khác nhau, phù hợp với hầu hết nhiều đối tượng với nhiều mục đích khác nhau như để cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm mỡ, hay tăng sức bền.
Cardio là gì?
Cardio (viết tắt của Cardiovascular Training) là các bài tập như chạy bộ, nhảy,… làm nhịp tim tăng cao và được xem là một trong những phương pháp hiệu quả để giảm cân và đốt mỡ. Bài tập Cardio không tập trung vào 1 nhóm cơ nhất định mà thường phải cần có sự hoạt động của nhiều hoặc toàn bộ cơ thể. Các bài tập Cardio có thể tập ngoài trời như chạy bộ, chơi các môn thể thao cường độ nhanh và cao như bóng rổ, bóng đá, nhảy dây,… hay phổ biến hơn là với các loại máy trong phòng tập như máy chạy bộ (treadmill), máy đi cầu thang (stair master) hay máy chạy toàn thân (eliptical)…

Ảnh: Eafit
Phân loại bài tập cardio
Cardio rất linh hoạt và thực chất Cardio chỉ là hình thức tập luyện, không phải là một bài tập cụ thể nào cả. Có vô vàn các bài tập, động tác có thể sử dụng để tạo thành nhóm bài tập Cardio, trong đó được phân chia thành 2 loại chính là bài tập cardio cường độ thấp (LISS) và cardio cường độ cao (HIIT)
Bài tập cardio cường độ thấp (LISS)
- Cardio cường độ thấp hay còn gọi là LISS ( LISS là từ viết tắt của Low Intensity Steady State hay còn gọi là bài tập Cardio cường độ thấp ổn định). Tập LISS trong thời gian ngắn sẽ giúp cơ thể phục hồi và tập kéo dài hơn sẽ giúp đốt cháy calo. Việc tập LISS không có tác dụng đốt cháy calo sau khi tập luyện nên để đốt cháy calo thì bạn cần kéo dài thời gian từ 30 - 60 phút trong một buổi tập. Đi bộ trên máy hay đạp xe duy trì tốc độ trung bình là 1 ví dụ điển hình của phương pháp LISS Cardio.

Ảnh: Top Level Fitness
Bài tập cardio cường độ cao (HIIT)
Cardio cường độ cao hay còn gọi là HIIT ( HIIT là từ viết tắt của High Intensity Interval Training) tức bài tập cường độ cao ngắt quãng). Công dụng của HIIT là đốt cháy calo rất mãnh liệt và có thể tiếp tục mang lại hiệu quả sau 24 tiếng dừng tập. Mặc dù chỉ tập 20 phút nhưng nếu bạn tập luyện đúng cách thì lượng calo đốt cháy được là rất lớn. Chạy bộ và body squat là các bài tập rất hay cho HIIT.

Ảnh: Fitness oprema
Khi nào nên tập LISS và khi nào nên tập HIIT?
Việc lựa chọn giữa việc tập HIIT hay LISS sẽ tùy thuộc vào mục tiêu ban đầu bạn đặt ra. Như đã đề cập phía trên, HIIT là bài tập đốt cháy calo cực kỳ hiệu quả, do đó, việc HIIT là bài tập vô cùng phù hợp với những ai đang mong muốn được giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, do cường độ của bài tập này cao, nên không phải ai cũng có thể tập ngay được, chúng ta có thể bắt đầu với các bài tập HIIT trước để rèn luyện thể lực rồi sau đó nâng "level" lên với những bài tập HIIT.
Ngoài ra, đối với những bạn gặp một số vấn đề liên quan đến tim hay tâm lý thì LISS là bài tập phù hợp hơn hết.