• Trang web này sử dụng cookie. Tiếp tục sử dụng trang web này đồng nghĩa với việc bạn đồng ý sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Toàn Quốc Phân biệt kim cương và đá quý Moissanite - Bí ẩn của loại đá quý dùng để giả kim cương.

trangsuckimcuong

Hội viên lâu năm
#1
Phân biệt kim cương và đá quý Moissanite - Bí ẩn của loại đá quý dùng để giả kim cương.


Moissanite là một loại khoáng vật Silicon Carbide đôi khi được sử dụng để thay thế kim cương trong đồ trang sức, với mức giá chỉ vào khoảng 1/10, 1/15 so với Kim Cương Thiên Nhiên. Nhiều người không thể dễ dàng phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại đá này. Tuy nhiên, có nhiều cách để phân biệt chúng. Cùng theo dõi cách phân biệt giữa moissanite và kim cương bên dưới nhé.

Moissanite có độ cứng được xếp loại 9,5 trên thang Mohs - một đánh giá rất gần với kim cương, là 10 trên cùng thang điểm. Với tỷ trọng xấp xỉ (3,21) và chiết suất cũng xấp xỉ (2,65-2,69) nên Moissanite trông rất giống với kim cương và thường được dùng làm đồ giả kim cương. Vì moissanite tự nhiên cũng khá hiếm, nên hầu hết nó được sản xuất tổng hợp.

1. Moissanite khác với kim cương như thế nào?
Để "làm giá" cho đá Moissanite, nhiều người bán gọi loại đá giả kim cương này là kim cương Moissanite, thực chất cách gọi này là hoàn toàn sai. Mặc dù sở hữu một số tính chất hoá lý giống với kim cương thiên nhiên, nhưng moissanite thực sự rất khác ở một số khía cạnh.

Dưới đây là một số khác biệt nổi bật nhất giữa hai loại đá này:

- Moissanite có độ sáng chói hơn kim cương.

Với chiết suất từ 2,65 đến 2,69, sự tán sắc ánh sáng của Moissanite có tính chất khúc xạ kép, trong khi đó kim cương với chiết suất 2,42 là khúc xạ đơn. Điều này có nghĩa là tia sáng đi vào trong đá Moisanite sẽ bị phân tách thành hai tia sáng.

- Moissanite có nhiều "lửa" hơn.

Cái gọi là hiệu ứng “lửa” là một tên gọi khác của sự tán sắc, dùng để chỉ cách một viên đá phân hủy ánh sáng thành các màu quang phổ. Khi ánh sáng đi vào moissanite, ngọn lửa được tạo ra tạp hơn ở kim cương.

Vì vậy, nếu bạn cầm một viên moissanite trước mắt đối diện với một nguồn ánh sáng, những tia sáng bạn nhìn thấy sẽ lớn hơn và nhiều màu sắc hơn những ánh sáng bạn quan sát được trong một viên kim cương. Khi di động so với nguồn sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời, đá Moissanite sẽ tạo thành ánh cầu vồng, được biết đến như hiệu ứng Disco Ball.Phân biệt kim cương và Moissanite - 1

- Moissanite nhẹ hơn kim cương.

Moissanite có mật độ và trọng lượng riêng thấp hơn so với kim cương thiên nhiên.

Điều này có nghĩa là nếu bạn so sánh trọng lượng của một moissanite và một viên kim cương có cùng kích thước thì moissanite sẽ nhẹ hơn.

- Moissanite luôn có màu sắc ngả vàng.

Ngay cả những viên đá Moissanite được gọi là "không màu" vẫn luôn có màu sắc ngã vàng tương đương với nước J của Kim Cương.

- Moissanite rẻ hơn nhiều so với kim cương.

Moissanite có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá yêu cầu đối với một viên kim cương thiên nhiên thật. Ví dụ, một viên Moissanite có thể bán ở mức 10-15% giá của một viên kim cương có độ trong, màu sắc, đường cắt và kích thước tương tự. Tuy nhiên, mặc dù giá thấp có thể chỉ ra rằng viên đá đó không phải là kim cương thiên nhiên, nhưng đừng cho rằng bạn đang được cung cấp đồ thật chỉ vì nó đắt - có những người bán sẽ sẵn lòng cung cấp cho bạn một viên đá giả với giá đó của một viên kim cương chính hãng. Ngày nay không khó khăn để mua một chiếc nhẫn cầu hôn Moissanite với viên chủ siêu to và giá siêu rẻ, nhưng không ít trường hợp khách hàng lại mua được viên chủ là Moissanite với giá của một viên kim cương.

- Moissanite trung bình có độ sạch cao hơn kim cương.

Hầu hết đá moissanite được bán ngày nay đều được tạo ra trong phòng thí nghiệm với các điều kiện được kiểm soát nhằm giảm thiểu các sai sót bên trong và đó là lý do tại sao loại đá này thường có độ sạch cao hơn hầu hết các viên kim cương thiên nhiên.

Mặc dù có ít tạp chất không nhất thiết có nghĩa là một viên đá là moissanite, nhưng nếu giá khởi điểm của nó thấp bất thường, thì đây ít nhất có thể là một tín hiệu cho thấy bạn không nhìn vào một viên kim cương thật.Phân biệt kim cương và Moissanite - 2

Xem thêm

- Mua nhẫn kim cương ở đâu ở Hồ Chí Minh? Kim cương như thế nào là đẹp?

- Giá cả của kim cương - Hiểu thế nào cho đúng?


2. Cách tốt nhất để xác định Moissanite

Cách tốt nhất để biết một viên đá là kim cương hay moissanite là sử dụng máy thử kim cương hoặc máy thử moissanite.

Những người kiểm tra kim cương phát hiện viên đá có phải là kim cương thật hay không bằng cách phân tích cách vật liệu dẫn nhiệt hoặc điện.

Bạn nên nhớ rằng các thiết bị sử dụng nhiệt sẽ không thể phân biệt được moissanite vì độ dẫn nhiệt của nó rất gần với độ dẫn nhiệt của kim cương.

Mặt khác, những người kiểm tra kim cương điện tử sẽ có thể phân biệt được.

Tuy nhiên, một thiết bị như vậy có thể chỉ cho bạn thấy viên đá đó không phải là kim cương, nhưng không phải là đá moissanite.

Nhiều máy kiểm tra kim cương cũng có tùy chọn xác định moissanite, nhưng nếu công cụ của bạn không có khả năng này, bạn sẽ không thể biết chắc chắn.

Máy kiểm tra moissanite được thiết kế đặc biệt để xác định xem một viên đá có phải là moissanite hay không. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc giống như các máy kiểm tra kim cương điện tử, tức là bằng cách tạo ra dòng điện đi qua viên đá và đo cách nó dẫn điện.Phân biệt kim cương và Moissanite - 3


3. Mua đồ trang sức kim cương thật ở đâu?

Là đơn vị cung cấp kim cương thiên nhiên uy tín tại Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua, Tierra Diamond cùng sự liên hệ với hệ thống những nhà cung cấp kim cương lớn và uy tín nhất trên thế giới, sẵn sang đáp ứng mọi nhu cầu kim cương của bạn. Kim cương tại Tierra Diamond hoàn toàn là kim cương thiên nhiên với kiểm định GIA uy tín đi kèm. Bên cạnh đó, các trang sức kim cương như nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới kim cương, nhẫn thời trang, vòng – lắc tay, bông tai kim cương,… đều được lựa chọn nguyên liệu tỉ mỉ. Viên tấm cũng được sàn lọc với loại có chất lượng tốt để đảm bảo sự lấp lánh sau thời gian sử dụng, không bị chênh lệch màu giữa viên chủ và viên tấm.

Nhanh chân ghé thăm Tierra Diamond để lựa cho mình món trang sức ưng ý nhất nhé.

Xem thêm

- Kim cương

- Nhẫn cầu hôn

- Trang sức kim cương - Sức mạnh của tình yêu vĩnh cửu cho những người thân yêu

- Kim cương thiên nhiên - Nên chọn viên kim cương lớn hay kim cương có độ sạch cao?

Xem thêm chi tiết: Phân biệt kim cương và đá quý Moissanite - Bí ẩn của loại đá quý dùng để giả kim cương.